Cold Brew: Xu hướng cà phê của giới trẻ yêu thích sự tinh tế
Khi nhắc tới cụm từ cafe thì mỗi chúng ta đều quá quen thuộc bởi đây là thức uống quá phổ biến trên khắp nước ta nói riêng và trên thế giới nói chung. Tuy nhiên ngoài cách pha cafe nóng hổi truyền thống thì còn có một phương pháp pha cafe mang theo sự “lạnh giá” nhưng vẫn đầy sức cuốn hút mang tên: Cold Brew. Hãy cùng Zetsu tìm hiểu về cafe Cold Brew nhé!
1. Tìm hiểu về Cold Brew
- Cafe Cold Brew không phải là loại cafe nào mới lạ mà đây là phương thức chiết xuất cafe sẽ được thực hiện bằng nước lạnh thay vì nước nóng như thông thường hay sử dụng.
- Cách chiết xuất này được thực hiện bằng cách ngâm cafe vào nước lạnh và ủ từ 12h-24h nên có cách gọi khác là cafe lạnh
- Do chiết xuất ở nhiệt độ thấp nên hương vị cafe có độ chua nhẹ nhàng hơn, hậu vị ngọt và độ đắng được giảm hơn so với cafe bình thường và vẫn chứa các tác dụng tương tự như cafe thông thường
2. Nguồn gốc của Cold Brew
- Câu chuyện bắt nguồn từ nhiều thế kỷ trước khi người Nhật Bản pha trà theo kỹ thuật “ủ lạnh” và sau một thời gian thì hương vị hòa vào nước tạo ra hương vị thanh tao và đỡ chát hơn rất nhiều. Sau đó các thủy thủ Hà Lan đã thử áp dụng tương tự với cafe khi họ ngâm cafe với nước lạnh cất trong bình chứa rồi để dưới khoang tàu trong các chuyến hải trình dài.
- Sau đó cách thức pha cafe này đã lan truyền đi khắp nơi trên thế giới và tới hiện tại - thế kỷ 21 thì chúng ta vẫn đã và đang có một cách chiết xuất cafe Cold Brew rất độc lạ và hấp dẫn
3. Cách thực hiện Cold Brew
3.1. Lựa chọn nguyên liệu
- Khi lựa chọn các loại cafe khác nhau thì bạn sẽ có một ly Cold Brew có hương vị khác nhau
- Ví dụ: Nếu lựa chọn hạt cafe Robusta thì thành phẩm sẽ có hương vị đậm đà, đắng nhiều, hương thơm lan tỏa đậm mùi cafe. Nếu lựa chọn hạt cafe Arabica thì thành phẩm có thể có hương vị hoa quả nhẹ nhàng kết hợp với vị chua dịu đặc trưng …
- Cafe để ủ cold brew thường sẽ chọn cỡ xay thô, không xay quá mịn.
3.2. Lựa chọn dụng cụ
- Cần chuẩn bị nước sạch cùng bình ủ cafe (có nắp đậy)
- Cân điện tử (để cân khối lượng cafe, nước). Tham khảo dòng cân điện tử dùng cho pha chế tại đây
- Ngoài ra cần có thìa khuấy, giấy lọc cafe
3.3. Thực hiện ủ cafe
- Chuẩn bị nước sạch và bột cafe (Nếu chưa có bột xay cafe thì xay hạt cafe để thực hiện ủ)
- Cold Brew thường có tỷ lệ ủ phổ biến là 1:12 hoặc 1:15 (tùy khẩu vị mà chúng ta có thể ủ theo các tỷ lệ khác nhau để tăng/giảm hương vị)
Ví dụ: Ở tỷ lệ 1:15 bạn chuẩn bị 100g bột cafe và cho vào bình ủ với 1.5L nước
- Đậy kín bình ủ và đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 12 tiếng tới 24 tiếng.
- Sau khi đã ủ cafe xong thì lọc bã cafe và rót cafe đã lọc ra ly để thưởng thức. Bạn có thể kết hợp cold brew với chanh vàng hoặc 1 số loại mứt, siro trái cây để tăng hương vị độc đáo, sảng khoái cho thức uống này
Bài viết là một số tìm hiểu của Zetsu về cafe Cold Brew - một xu hướng được các bạn trẻ rất yêu thích. Bài viết mong muốn gửi tới các bạn đọc có thêm góc nhìn về cách pha cafe lạnh và chúc các bạn có thể thực hiện quá trình ủ cafe Cold Brew thành công. Nếu các bạn đang quan tâm tới các máy pha chế của Zetsu thì hãy liên hệ để được tư vấn chi tiết hơn nhé!
Liên hệ với Zetsu để được tư vấn chi tiết hơn
-----------------
Zetsu - Giải pháp máy pha chế tối ưu cho chủ quán
1. Địa chỉ:
- Tầng 2, Tòa B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội.
- Số 2 đường Thuỷ Lợi, phường Phước Long A, Quận 9, thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh.
2. Hotline: 0985357833
3. Email: info@univietnam.com.vn
4. Website: zetsu.vn