Những lưu ý khi vệ sinh các đồ dùng tại quán cafe vào mùa đông
Khi kinh doanh quán cafe, trà sữa thì việc giữ gìn, duy trì quán sạch sẽ thoáng mát là điều vô cùng quan trọng , đặc biệt là vào mùa đông có sử dụng nhiều đồ lông, nỉ. Những đồ dùng tại quán kinh doanh thường có tính thẩm mỹ cao, phù hợp với quán nhưng khi có số lượng lớn khách hàng sử dụng thì cũng rất dễ bám bụi bẩn, vi khuẩn và có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của những khách hàng cũng như nhân viên trong quán. Bài viết của Zetsu sẽ đề cập tới một số lưu ý khi vệ sinh các đồ dùng tại quán cafe vào mùa đông nhé!
1. Lên bảng thống kê các đồ dùng và tần suất vệ sinh
- Quán kinh doanh sẽ sử dụng rất nhiều đồ dùng và cần thống kê rõ các hạng mục đồ dùng đang sử dụng để dễ kiểm soát hơn
- Hạng mục vệ sinh hàng ngày: Một số thảm lông, nỉ; bàn ghế thì cần hút bụi và lau chùi hàng ngày
- Hạng mục vệ sinh định kỳ: Các loại thảm lông, nỉ cần được giặt sạch chu kỳ 1 hoặc 2 tháng/lần (tùy theo mức độ bẩn của đồ dùng mà linh hoạt thời gian giặt), thay thế một số dụng cụ pha chế thủ công (ca đong, khăn lau …)
2. Sử dụng hợp lý dụng cụ vệ sinh
- Các góc dưới chân quầy pha chế, sàn nhà thì có thể sử dụng máy hút bụi để có lực hút mạnh giúp làm sạch sâu các ngóc ngách
- Sử dụng khăn lau có chất liệu thấm hút tốt để lau bề mặt dụng cụ, lau bề mặt quầy pha chế giúp thấm hút nước tốt nhất
- Với các dụng cụ cần vệ sinh bằng dung dịch vệ sinh thì cần sử dụng dung dịch chuyên dụng, sạch sẽ nhưng vẫn cần an toàn cho đồ dùng, người sử dụng
3. Vệ sinh các máy pha chế, dụng cụ pha chế
- Mỗi loại máy pha chế lại có một cách vệ sinh khác nhau và cần vệ sinh máy pha chế để đảm bảo kéo dài tuổi thọ cho máy và giữ vệ sinh cho các món ăn được sử dụng từ máy. Các máy sử dụng điện nên cần đảm bảo kiểm tra máy thường xuyên để tránh tình trạng hỏng hóc gây nguy hiểm cho nhân viên sử dụng
- Trong những đồ dùng tại quán thì các dụng cụ ly cốc, là những đồ sử dụng hàng ngày với tuần suất lớn, cần đảm bảo sự vệ sinh để đảm bảo chất lượng cho từng chi tiết nhỏ nhất. Tiệt trùng các ly, thìa: các đồ dùng có tiếp xúc trực tiếp với nhiều khách hàng nên cần tiệt trùng để đảm bảo tiêu diệt các vi khuẩn, các đồ dùng này cần được làm khô và ráo nước trước khi sử dụng lần tiếp theo
- Tẩy rửa sạch sẽ các dụng cụ (ca đong, ca đựng) bằng dung dịch tẩy rửa để đảm bảo loại bỏ cặn thừa từ các nguyên liệu cũ để giữ được dụng cụ sạch sẽ nhất
4. Vệ sinh các đồ dùng nội thất trong quán
- Lau chùi vệ sinh bàn ghế nơi khách hàng ngồi hàng ngày để luôn giữ không gian quán sạch sẽ mà còn giúp nâng cao chất lượng phục vụ và tạo ấn tượng tốt với khách hàng
- Tùy vào từng chất liệu của các đồ dùng (vải nỉ, lông tơ …) mà sử dụng sách vệ sinh phù hợp nhất để tránh việc bám mùi hôi
- Các đồ dùng cũng cần được kiểm tra về chất lượng để đảm bảo an toàn khi khách hàng ngồi (ví dụ: chân ghế ngồi, chân bàn cần được chắc chắn và vải bị rách cần được xử lý)
Việc dọn dẹp và giữ vệ sinh cho quán không chỉ giúp đảm bảo chất lượng dịch vụ mà còn bảo vệ cho sự an toàn của chính các nhân viên đang làm việc tại quán. Khi một môi trường quán kinh doanh sạch đẹp, đồ dùng gọn gàng thơm tho thì những điều tích cực về quán cũng sẽ được lan tỏa nhiều hơn và chuyên nghiệp hơn.
Liên hệ với Zetsu để được tư vấn chi tiết hơn
-----------------
Zetsu - Giải pháp máy pha chế tối ưu cho chủ quán
1. Địa chỉ:
- Tầng 2, Tòa B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội.
- Số 2 đường Thuỷ Lợi, phường Phước Long A, Quận 9, thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh.
2. Hotline: 0985357833
3. Email: info@univietnam.com.vn
4. Website: zetsu.vn