Cách khắc phục khi cafe bị chảy quá nhanh
Cafe bị chảy quá nhanh là một vấn đề quá quen thuộc và phổ biến trong quá trình pha chế. Khi cafe bị chảy quá nhanh thì có thể ảnh hưởng tới hương vị, làm giảm chất lượng cafe và để giúp bạn khắc phục được vấn đề này thì Zetsu sẽ tìm hiểu chi tiết nguyên nhân và hướng dẫn cách giải quyết khi cafe bị chảy quá nhanh nhé!
A. Một số nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng cafe chảy quá nhanh
1. Xay hạt cafe quá thô
Trong quá trình pha chế thì không thể bỏ qua được giai đoạn xay hạt cafe và kích thước của hạt cafe xay ra cũng có nhiều mức độ to nhỏ khác nhau
Nếu xay hạt cafe quá thô thì khi chiết xuất sẽ khiến cafe chảy quá nhanh. Lý giải cho điều này là bởi: khi hạt cafe thô thì nước sẽ dễ dàng chảy qua các khe giữa hạt cafe và làm cho quá trình chiết xuất rất nhanh khiến hương vị của cafe nhạt và thiếu sự đậm đà
2. Nén cafe quá lỏng
Cho dù khi pha bằng phin hay bằng máy mà nén cafe quá lỏng thì cũng sẽ làm cafe chảy quá nhanh
Khi nén lỏng thì nước dễ dàng có cơ hội chảy vào các khe hở giữa hạt cafe và làm cho cafe chưa kịp thấm đều nước, nở đều
3. Cho lượng cafe quá ít
Khi pha cafe mà bạn sử dụng quá ít cafe so với lượng nước thì quá trình chiết xuất cũng sẽ không tạo ra được chất lượng thơm ngon
Lượng cafe ít cũng sẽ làm cho lượng nước chảy qua nhanh chóng và có thể làm ảnh hưởng tới hương vị của cafe
4. Thời gian chiết xuất quá ngắn
Nếu cafe được chiết xuất trong thời gian quá ngắn thì nước chưa đủ ngấm vào cafe và làm cho thành phẩm cafe bị nhạt, không cho ra hương vị đậm đà như khách hàng mong muốn
Khi sử dụng máy pha cafe thì cần có áp lực nhất định từ máy để chiết xuất cafe và nếu áp lực chưa đủ thì có thể khiến cafe bị chảy rất nhanh và ảnh hưởng chất lượng ly cafe
B. Cách khắc phục khi cà phê chảy quá nhanh
1. Điều chỉnh kích thước xay phù hợp
Để ly cafe thành phẩm có chất lượng cao thì hãy xay hạt cafe với độ mịn phù hợp (giúp nước khi chảy qua sẽ không bị nhanh quá hay chậm quá để giữ được hương vị đậm đà, thơm ngon nhất)
Có một số mức độ phù hợp nhất định của phương pháp xay với độ mịn của hạt cafe
-
Espresso: Độ mịn của hạt cafe nên ở mức mịn (fine) để giúp khi chiết xuất không bị chảy quá nhanh hay quá chậm
-
Pour over: Nên sử dụng hạt xay ở mức trung bình (medium) - hình dung tương tự muối hạt
-
Cold Brew: Khi pha theo phương pháp Cold Brew thì bạn nên để kích thước hạt xay ở mức rất thô (extra coarse)
2. Cân bằng tỷ lệ cafe và nước
Nước và hạt cafe hỗ trợ nhau trong quá trình chiết xuất và nếu quá ít cafe so với nước thì nước dễ chảy qua và làm cho quá trình chiết xuất không tốt
Ví dụ: Pha Pour-over thì sử dụng tỷ lệ 1:16 (một phần cafe và 16 phần nước) hoặc pha phin cafe Việt Nam thì có thể sử dụng tỷ lệ 1:12 đến 1: 15 (tùy khẩu vị từng người mà điều chỉnh cho phù hợp)
Khi cân đối tỷ lệ cafe và nước thì nên sử dụng cân điện tử để đo lượng cafe và nước được chính xác nhất
3. Kiểm soát nhiệt độ nước
Khi chiết xuất mà nước nóng quá thì có thể làm cafe bị cháy, làm ảnh hưởng quá trình chiết xuất, nhiệt độ pha còn bị ảnh hưởng của mức độ rang của hạt cafe
Căn chỉnh nhiệt độ nước khoảng 90 - 96 độ. Nhiệt độ cao quá có thể cháy cafe, còn nhiệt độ thấp quá không thể chiết xuất ra hương vị đầy đủ
4. Lựa chọn dụng cụ pha chế và điều chỉnh thời gian chiết xuất phù hợp
Dụng cụ pha chế ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ chảy cafe (các lưới lọc ảnh hưởng tới tốc độ nước chảy) và thời gian chiết xuất cũng là yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng của thành phẩm cafe
Cụ thể:
Espresso: sử dụng tay pha có lưới lọc phù hợp, đảm bảo tay cầm không bị tồn dư cafe trong đó và thời gian chiết xuất kéo dài khoảng 25 giây tới 30 giây
Pour-over: sử dụng giấy lọc có độ dày vừa phải và không có lỗ quá lớn, thời gian chiết xuất lý tưởng kéo dài từ khoảng 3-4 phút
Phin: sử dụng phin có thích thước lỗ nhỏ và độ dày phin phù hợp và thời gian pha phin thường kéo dài khoảng gần 10 phút
Khi cafe bị chảy quá nhanh thì có thể do nhiều nguyên nhân từ độ mịn của cafe, tỷ lệ nước và cafe, dụng cụ …. và người dùng cần tìm ra nguyên nhân để tìm giải pháp sớm nhất cho vấn đề. Bài viết của Zetsu là một số kiến thức tìm hiểu tại sao cafe lại bị chảy nhanh và rất mong các bạn đọc có thể tìm được cách xử lý tốt nhất. Các bạn có thể tham khảo về Máy pha cà phê Unibar Hi-Tech 88 tại đây
-----------------
Để mua các sản phẩm của Zetsu, các bạn liên hệ trực tiếp thông qua hotline, inbox fanpage hoặc mua trực tiếp trên website zetsu.vn.
- Hotline: 0985357833
- Fanpage: Máy pha chế Zetsu
-----------------
Zetsu - Giải pháp máy pha chế tối ưu cho chủ quán
1. Địa chỉ:
- Tầng 2, Tòa B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội.
- Số 2 đường Thuỷ Lợi, phường Phước Long A, Quận 9, thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh.
2. Hotline: 0985357833
3. Email: info@univietnam.com.vn
4. Website: zetsu.vn