Giải thích tại sao có loại cafe xuất hiện vị chua
Sản lượng cafe mỗi năm của nước ta lên tới hơn triệu tấn và đây là một con số lớn trong kinh doanh nói chung và với nguyên liệu cafe nói riêng. Nhờ nguồn cung dồi dào và lượng khách hàng có nhu cầu thưởng thức cafe cũng vô cùng lớn nên những thức uống về cafe tại Việt Nam chưa bao giờ hết “nhiệt”. Tuy vậy khi nhắc đến cafe thì nhiều người thường nói về một vị đắng đặc trưng nhưng hôm nay Zetsu sẽ giải thích một câu hỏi nhỏ thú vị quanh “cafe” về việc vì sao có loại cafe xuất hiện vị chua. Hãy cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu thêm một số thông tin thú vị về vấn đề này nhé!
1. Giới thiệu về “vị chua”
- Khi thưởng thức cafe thì một số khách hàng có thể cho rằng nếu cafe có vị chua là cafe kém chất lượng và có thể đây là cafe bị hỏng nhưng hạt cafe Arabica vốn có vị chua nhất định vốn có và đây là đặc trưng của loại hạt này
- Hậu vị chua thanh của loại cafe này được xem là một trong những tinh túy và nét đẹp riêng có ở Arabica. Đây cũng là loại cafe được yêu thích top đầu trên thế giới với sự yêu thích từ nhiều khách hàng tới từ các lứa tuổi khác nhau
2. Vị chua từ quá trình sơ chế
- Độ chua của cafe sẽ tăng dần dựa theo phương pháp sơ chế khi có các loại sơ chế khác nhau
- Ví dụ: sơ chế kiểu Honey và sơ chế ướt (lên men hạt cafe trong nước và giữ lại lượng axit của hạt) thì thường cho ra hương vị có độ chua nhất định và khi sơ chế theo kiểu truyền thống thì hầu như độ chua sẽ không nổi bật
- Tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng có thể sử dụng cafe được sơ chế theo phương pháp truyền thống hoặc phương pháp khác
3. Vị chua từ quá trình rang
- Quá trình rang cũng là một trong những bước ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị của cafe
- Các hạt cafe rang nhạt thì giữ lại được nhiều lượng axit trong hạt và tạo nên hương vị chua thanh mát. Khi rang cafe càng đậm thì axit trong hạt bị phân hủy và làm giảm lượng chua vốn có của hạt
- Vậy nên khi sử dụng thì người dùng có thể chọn loại cafe rang nhạt hoặc đậm và cafe càng nhạt thì hương vị chua càng cao hơn
4. Vị chua từ quá trình pha chế, bảo quản
- Ngoài các khâu sơ chế hay rang thì quá trình pha chế hay bảo quản cũng có thể tác động tới độ chua của cafe
- Khi pha cafe vào phin có độ ép chưa đủ lực thì cafe sẽ cho ra cốt cafe nhanh và có vị chua nhưng nếu cafe chảy chậm thì cốt cafe sẽ có vị đắng hơn
- Trong quá trình pha chế nếu cafe tiếp xúc lâu với không khí thì có thể dẫn tới tình trạng bị chua và lúc này thì không nên sử dụng cafe đó nữa mà nên pha mới để đảm bảo sức khỏe
- Đôi khi có trường hợp quá trình pha chế đúng nhưng cafe vẫn quá chua là do quá trình bảo quản khiến cafe bị môi trường tác động và làm hỏng chất lượng của sản phẩm
Cafe được xem là một “đề tài” thú vị của nhiều người muốn khám phá và tìm hiểu. Câu hỏi về vị chua của cafe cũng là một trong số những kiến thức khá thú vị xoay quanh nguyên liệu “hot” trên thế giới - cafe. Bài viết trên là những tìm hiểu của Zetsu khi giải thích cho câu hỏi: tại sao có loại cafe xuất hiện vị chua và chúc các bạn đọc có thêm một số kiến thức thú vị về nguyên liệu này.
Liên hệ với Zetsu để được tư vấn chi tiết hơn!
-----------------
Để mua các sản phẩm của Zetsu, các bạn liên hệ trực tiếp thông qua hotline, inbox fanpage hoặc mua trực tiếp trên website zetsu.vn.
- Hotline: 0985357833
- Fanpage: Máy pha chế Zetsu
-----------------
Zetsu - Giải pháp máy pha chế tối ưu cho chủ quán
1. Địa chỉ:
- Tầng 2, Tòa B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội.
- Số 2 đường Thuỷ Lợi, phường Phước Long A, Quận 9, thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh.
2. Hotline: 0985357833
3. Email: info@univietnam.com.vn
4. Website: zetsu.vn