Vì sao Cafe có vị đắng
Cafe là một cái tên xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày của rất nhiều người trên thế giới. Người tiêu dùng thưởng thức đồ uống cafe thường cảm nhận vị đắng, vị ngọt, hương thơm từ cafe nhưng có lẽ có nhiều người chưa biết rằng vì sao cafe có vị đắng. Câu hỏi này tưởng chừng rất đơn giản nhưng có lẽ khá nhiều người vẫn tò mò về câu trả lời và hôm nay chúng ta sẽ đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé!
1. Tìm hiểu nguồn gốc vị đắng của cafe
Trong các vị: mặn, ngọt, chua, cay, đắng … thì vị đắng là một vị thường đem tới cảm giác hơi khó chịu và khiến người ta thường nghĩ tới những sản phẩm không mấy tươi ngon. Tuy nhiên khi nhận xét về ly cafe ngon thì hương vị cần cân bằng giữa hương thơm của cafe, vị ngọt - chua - đắng từ thức uống và quan trọng là vị đắng phải là đắng ngon, đắng dễ chịu mà không phải đắng gắt khó chịu.
Vị đắng của cafe là vị "Signature” của loại đồ uống này và không phải vị đắng xuất hiện ở loại nguyên liệu nào khác (không giống vị đắng của mướp đắng, cũng không giống vị đắng trong trà xanh …)
Cafe có vị đắng tới từ hợp chất Phenolic, phổ biến nhất là axit chlorogenic, (chiếm khối lượng % nhất định trong hạt cafe) và cùng với đó là lượng caffeine cũng góp phần tạo nên vị đắng của cafe.
Cụ thể: lượng axit chlorogenic chiếm 10% trong hạt Robusta và chiếm 8% trong hạt Arabica; lượng caffeine trong hạt Robusta gấp đôi hạt Arabica (thành phần hóa học giải đáp cho lý do tại sao hạt Robusta có vị đắng hơn hạt Arabica
2. Mức độ đắng của cafe trong quá trình rang hạt
Ngoài phân tích các thành phần trong hạt thì các yếu tố khác như: cách thức canh tác, môi trường, mức độ chín, điều kiện canh tác hay quá trình rang hạt cũng có ảnh hưởng tới vị đắng của ly cafe thành phẩm mà khách hàng thưởng thức
Quá trình rang hạt cafe chính là tác động nhiệt lên hạt cafe còn xanh và lúc này sẽ xảy ra phản ứng chuyển hóa axit chlorogenic thành các hợp chất khác nhau và góp vào vị đắng, hương đậm đà trong cafe
Cụ thể:
+ Rang mức nhạt: hạt sẽ ít đắng nhất (axit chlorogenic chưa chuyển hóa hết)
+ Rang mức vừa: hạt sẽ cho vị đậm hơn hạt rang mức nhạt, có hương thơm và vị đậm đà
+ Rang mức đậm: hạt sẽ có vị đậm, đắng, thậm chí là vị đắng gắt
3. Một số lưu ý để có ly cafe thơm ngon, đắng vừa đủ
Nếu người dùng muốn thưởng thức hương cafe có vị đắng ít, vị ngọt nhiều hơn thì nên chọn hạt cafe Arabica ngay từ bước lựa chọn nguyên liệu
Khi pha cafe thì cần lưu ý tới chất lượng nước (cần lựa chọn nước sạch được lọc theo tiêu chuẩn) và nhiệt độ nước pha cafe (kiểm soát nhiệt độ ở mức 90 - 96 độ C và không nên sử dụng mức 100 độ C để pha cafe)
Ngoài ra nhân viên pha chế cũng cần vệ sinh máy móc pha chế sạch sẽ để tránh tình trạng cặn thừa của các lần sử dụng trước còn vướng lại và làm ảnh hưởng tới lần chiết xuất sau.
Tùy vào mục đích thưởng thức mà điều chỉnh cỡ hạt cafe xay cho phù hợp (ví dụ: Cold Brew thì cần hạt khá thô, pha phin thì cần hạt mức xay trung bình …) và khi cafe càng xay thô thì hương vị đắng sẽ ít hơn và tạo hương vị nhẹ nhàng, ngọt hơn
Cafe hay bất cứ loại nguyên liệu nào cũng nên được sử dụng trong giai đoạn còn tươi mới và tránh để hạt cafe quá cũ sẽ làm tăng vị đắng và ảnh hưởng chất lượng đồ uống. Khi xay khoảng hơn 15 ngày là thời điểm vàng để sử dụng hạt cafe tránh tình trạng bị “phai” bớt và giữ được hương vị thơm ngon nhất.
Cafe luôn là cụm từ khóa với rất nhiều thảo luận xung quanh cái tên này, đây vừa là một loại hạt để uống nhưng cũng là một nét văn hóa thưởng thức cafe rất ý nghĩa trên toàn thế giới. Cho dù là hương vị ngọt, chua hay đắng thì cũng là những hương vị gây thương nhớ của cafe đối với các khách hàng. Hy vọng bài viết của Zetsu đã cung cấp câu trả lời cho các bạn về câu hỏi: vì sao cafe lại có vị đắng. Nếu các bạn quan tâm về máy pha chế thì hãy liên hệ Zetsu để được tư vấn chi tiết hơn nhé!
Liên hệ với Zetsu để được tư vấn chi tiết hơn
-----------------
Zetsu - Giải pháp máy pha chế tối ưu cho chủ quán
1. Địa chỉ:
- Tầng 2, Tòa B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội.
- Số 2 đường Thuỷ Lợi, phường Phước Long A, Quận 9, thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh.
2. Hotline: 0985357833
3. Email: info@univietnam.com.vn
4. Website: zetsu.vn